Asahikawa

Asahikawa

Asahikawa เป็นเมืองศูนย์กลางของเกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือ มีขนาดใหญ่เป็นอับดับสองรองจาก Sapporo 

ด้วยภูมิประเทศที่มีแม่น้ำไหลผ่านหลายสายและอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติ Daisetsuzan ทำให้เมืองนี้มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก

ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี เมือง Asahikawa จะมีการจัดเทศกาลฤดูหนาวที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่อื่นๆ มีการสร้างปฏิมากรรมหิมะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แม้จำนวนนักท่องเที่ยวจะไม่เยอะมากเท่ากับที่ Sapporo แต่ก็ถือเป็นงานเทศกาลที่มีเสน่ห์ คุ้มค่ากับการมาเที่ยวชมสักครั้ง

โดยตัวงานจะจัดขึ้นที่ริมแม่น้ำ Ishikari ที่อยู่ใกล้กับสวนสาธารณะ Tokiwa ในงานมีเวทีกิจกรรมขนาดใหญ่ การจัดแสดงรูปปั้นหิมะในรูปลักษณ์ต่างๆ มีบูธให้ลองปั้นตุ๊กตาหิมะ ร้านขายอาหารและเครื่องดื่มและมีจุดแอบอิงผิงไฟจัดไว้ให้ นอกจากนั้นยังมีบานาน่าโบ๊ท เขาวงกต ให้เล่นกันอย่างจุใจ (บางอย่างต้องเสียเงินนะจ๊ะ)

เทศกาลฤดูหนาวของ Asahikawa แม้จะดูไม่คึกคัก อัดแน่นเท่ากับที่ Sapporo แต่ก็ถือเป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจ เพราะสามารถเดินชมชิลๆได้แบบไม่ต้องแออัด คนที่มางานส่วนมากก็เป็นคนญี่ปุ่นที่พาครอบครัว ลูกเด็กเล็กแดงมาเดินเที่ยว ตากหิมะ (ไม่รู้ทรมานเด็กไปรึเปล่า หนาวจะตาย -__-“) ทำให้รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นและเป็นกันเองมากกว่าที่อื่นๆ

เอาเป็นว่า ใครชอบเที่ยวเทศกาลเป็นโลคอลหน่อยๆ มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ^^

งานเทศกาลฤดูหนาวของเมือง Asahikawa นั้นแบ่งออกเป็นสองโซน โซนแรกที่บริเวณริมแม่น้ำ Ishikari ข้างบนนี้ อีกโซนคือโซนหน้าสถานี JR Asahikawa ตรงยาวตามถนนไปจนถึงสวนสาธารณะ Heiwa Dori 

ที่บริเวณนี้จะเป็นการจัดประกวดการแกะสลักน้ำแข็ง ซึ่งในช่วงวันแรกๆของงานเทศกาล เราจะได้เห็นบรรยากาศการแกะสลักก้อนน้ำแข็งของนักแกะสลักจากหลากหลายชาติ ตั้งแต่ยังเป็นก้อนน้ำแข็งสี่เหลี่ยมจนกลายเป็นรูปร่างสวยงาม

วันที่แอดไปอากาศโหดร้ายแบบสุดๆ หิมะตกหนัก ลมพัดแรงหนาวแทบขาดใจ แต่นักแกะสลักที่ลงแข่งขันก็ยังก้มหน้าก้มตาทำต่ออย่างสุดความสามารถ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีตัวแทนชาวไทยของเราลงแข่งขันด้วย เลยต้องแวะแช๊ะภาพให้กำลังใจกันซะหน่อย ^^

บรรยากาศของงานอาจไม่ได้คึกคักแบบที่ Sapporo แต่ก็ถือว่ามีสีสันและเต็มไปด้วยความอบอุ่น (แตกต่างกับอากาศที่หนาวเหน็บแบบสุดๆ ^^”) 

ส่วนตัวแอดชอบที่นี่มากกว่าเพราะไม่วุ่นวาย แออัด เดินชิลๆแบบไม่ต้องกลัวลื่นล้มแล้วคนเห็น 555

สำหรับช่วงเวลาการจัดงาน ก็อยู่ในช่วงเดียวกับที่ Sapporo และ Otaru (ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์) ทำให้เราสามารถแพลนการมาเที่ยวชมทั้งสามเทศกาลได้พร้อมกัน เหมาหมดครบจบในทริปเดียว ^^

พิกัด 

 JR Asahikawa Station เดินออกมาด้านหน้าสถานีก็เจอเลย

error: Content is protected !!