Tohoku

ภูมิภาค Tohoku (東北) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู ประกอบด้วย 6 จังหวัด ได้แก่ Aomori , Akita , Iwate , Miyagi , Yamagata และ Fukushima โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่ Sendai

ลักษณะทางภูมิศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามตลอดทั้งปี  โดยในช่วงฤดูหนาวมีหิมะตกหนักบนพื้นที่ภูเขาและที่ราบสูง ในบางพื้นที่สามารถชม “ปีศาจหิมะ” หรือ “Juhyou” ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ มีสถานที่ชมซากุระที่โด่งดังหลายแห่ง โดยเฉพาะเทศกาลชมซากุระที่สวนปราสาท Hirosaki ที่ว่ากันว่าในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมากกว่า 2 ล้านคนเลยทีเดียว

ฤดูร้อนนับเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง โดยเฉพาะในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่จะมีการจัดเทศกาลฤดูร้อนต่อเนื่องกันในหลายจังหวัด สามเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Tohoku ได้แก่ เทศกาล Nebuta ในจังหวัด Aomori , เทศกาล Akita Kanto ในจังหวัด Akita และเทศกาล Tanabata ในจังหวัด Miyagi

ด้วยความอุดมสมบูณ์ทางธรรมชาติที่ยังมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ทำให้ฤดูใบไม้ร่วงของ Tohoku นั้นได้รับการยกย่องว่ายิ่งใหญ่และอลังการมากที่สุดในญี่ปุ่น  นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการขับรถไปตามเส้นทางชมใบไม้เปลี่ยนสี ทิวทัศน์อันงดงามของผืนป่ากว้างใหญ่ที่พร้อมใจกันเปลี่ยนสีเหลือง ส้ม แดง นั้นน่าประทับใจมาก

Prefectures of Tohoku

Aomori

Aomori

จังหวัด Aomori (青森県) ตั้งอยู่บนสุดของเกาะ Honshu และเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของภูมิภาค Tohoku มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

Akita

Akita

จังหวัด Akita (秋田県) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกติดกับทะเลญี่ปุ่น ด้วยภูมิประเทศที่รายล้อมไปด้วยภูเขาสูง อุดมไปด้วยผืนป่าและแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ทำให้ที่นี่มีบ่อน้ำพุร้อนที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆมากมาย

Iwate

จังหวัด Iwate (岩手県) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู ฝั่งตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยพื้นที่ที่กว้างใหญ่ ทำให้จังหวัด Iwate มีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยว

Miyagi

Miyagi

จังหวัด Miyagi (宮城県)  ตั้งอยู่ตอนกลางของภูมิภาค Tohoku โดยมี Sendai เป็นเมืองหลวงที่มีความเจริญสูงที่สุดในภูมิภาคนี้

Ginzan Onsen

Yamagata

จังหวัด Yamagata (山形県) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของภูมิภาค Tohoku ติดกับทะเลญี่ปุ่น นอกจากธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ยังถือเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงทางด้านผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะเชอร์รี่ ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Fukushima

จังหวัด Fukushima (福島県) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาค Tohoku มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น ด้วยความหลากหลายทางภูมิประเทศ ทำให้ Fukushima เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายและสามารถเที่ยวได้แทบทุกฤดูกาล

error: Content is protected !!